ReadyPlanet.com
dot
dot
Facebook อ.สมชาย
dot
dot
Line-เป็นเพื่อนทางไลน์


รายการ Photo Story Cheeze และ Review
 กูเกิลพลัส
PhotoHutFan
เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้อง Olympus
เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้อง FujiFilm
เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้อง canon
เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้อง Samsung
เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้อง Nikon


เทคนิคถ่ายภาพ

 เทคนิคการถ่ายภาพ

 

10 เคล็บลับในการถ่ายภาพ

1. เตรียมกล้องให้พร้อมอยู่เสมอ
มีประสบการณ์แสนประทับใจจำนวนมากที่พลาดการบันทึกไป เพราะไม่มีกล้องอยู่กับตัว ดังนั้น จึงควรเตรียมกล้องให้พร้อมอยู่กับตัวเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียโอกาส

 

 2. ระยะเข้าใกล้
การเข้าถ่ายภาพในระยะใกล้วัตถุ จะช่วยขจัดสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้อง และยังทำให้วัตถุเด่นและได้ภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย ลองถ่ายภาพโดยเน้นสิ่งที่ต้องการ จะทำให้ภาพน่าสนใจขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาคู่มือการใช้กล้องว่า สามารถถ่ายภาพได้ใกล้ที่สุดที่ระยะห่างเท่าไร กล้องอัตโนมัติส่วนมากจะถ่ายภาพได้ชัดจากระยะ 4 ฟุตขึ้นไป

 

3. วางท่าทางให้มีชีวิตชีวา
การถ่ายภาพบุคคล อย่าลืมคำแนะนำให้นางแบบหรือนายแบบ แสดงท่าอย่างมีชีวิตชีวา ภาพที่ได้จะดูดีกว่ากันมาก หลีกเลี่ยงการปล่อยให้ภาพที่ออกมาแข็งทื่อ ควรกระตุ้นให้แสดงความรู้สึกออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ

 

 4. ใช้ฉากหลังที่ธรรมดา
ฉากหลังธรรมดา จะช่วยให้วัตถุที่ต้องการถ่ายภาพดูเด่นขึ้น และยังทำให้ภาพชัด ให้อารมณ์มากกว่า ลองขยับแบบให้อยู่ในตำแหน่งที่ฉากหลังเรียบๆ บ้าง

 

5. วางแบบให้ออกจากจุดกึ่งกลาง
โดยปรกติการถ่ายภาพ มักจะวางแบบไว้จุดกึ่งกลาง แต่บางครั้งการวางแบบนอกจุดกึ่งกลางจะช่วยทำให้ภาพให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้

 

6. นำฉากหน้าเข้ามาไว้ในภาพ
เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ ถ่ายภาพให้ติดวัตถุในระยะใกล้ๆ ไว้ในภาพเป็นเสมือนฉากหน้าด้วย เพราะฉากหน้าจะช่วยเพิ่มความลึกและมิติของภาพ

 

7. จัดแสงให้เฉียบคม
การถ่ายภาพต้องการแสงสว่างอย่างเพียงพอ การจัดแสงที่ดีจะทำให้ภาพน่าสนใจขึ้น มีสีสันมากขึ้น มีมิติ และช่วยเน้นแบบมากยิ่งขึ้น แสงแดดจ้าเป็นเพียงการให้แสงแบบหนึ่งเท่านั้น ท่านอาจจะแปลกใจที่ได้พบว่า แสงแดดในวันที่มีเมฆมากเป็นสภาพแสงที่เหมาะที่จะถ่ายภาพบุคคล แสงแดดจัดจะทำให้ภาพแข็งและมีเงาเข้ม แต่แสงในวันที่มีเมฆมากจะนุ่มนวลและฉาบไล้ไปทั่วใบหน้า

 

8. จับกล้องให้มั่น
บางครั้งอาจไม่ได้ภาพที่ดี เพียงเพราะลืมกฏพื้นฐานไป การถือกล้องนิ่งๆ นั้น จะช่วยทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดมาก เมื่อกดปุ่มลั่นชัตเตอร์ให้กดอย่างนุ่มนวล อย่ากระแทก การที่กล้องไหวเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ภาพเสียความคมชัดไป อาจใช้สายคล้องเพื่อช่วยรั้งแขนให้นิ่ง หรือใช้สามขาตั้งกล้อง(ถ้ามี)

 

9. เรียนรู้การใช้แฟลช
การปรับปรุงการถ่ายภาพ ด้วยการใช้ประโยชน์จากแฟลชที่มีมากับกล้อง แฟลชจะช่วยเพิ่มแสงสว่าง โดยเฉพาะการถ่ายภาพในร่ม และยังช่วยจับภาพเคลื่อนไหวให้นิ่งและคมชัด ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่า ถ่ายภาพในระยะที่เหมาะสมของแฟลชที่ใช้ ซึ่งจะเป็นระยะที่แฟลชให้แสงพอดีกับการบันทึกภาพลงบนฟิล์ม โดยปกติระยะนี้คือ 4-12 ฟุต อาจตรวจดูได้จากคู่มือาการใช้กล้องและแฟลช การใช้แฟลชอาจใช้ได้กับการถ่ายภาพกลางแจ้งเช่นกัน แฟลชจะช่วยลบเงาและทำให้ภาพมีสีสันสดใสขึ้น

   

การถ่ายภาพจากมือถือติดกล้องให้ภาพสวยถูกใจ

1. Take lots of pictues ถ่ายภาพให้มากเข้าไว้ในหลายๆท่า แอ๊คชั่น !
เมื่อมีมือถือติดกล้องอยู่คู่คุณตลอดเวลา ใช้มันให้เป็นประโยชน์สูงสุด บันทึกภาพทุกความทรงจำดีๆ ผ่านมือถือติดกล้อง แล้วลองดูภาพที่บันทึกไว้ หากภาพใดยังไม่ถูกใจ ก็ลบภาพโดยกดปุ่ม delete ส่วนภาพที่ดี ก็ควรจะจัดเก็บที่คอมพิวเตอร์หรืออัพโหลดผ่านระบบออนไลน์
http://www.kodakexpress.co.th/ เพื่อสร้างอัลบั้มภาพส่วนตัว

 

 2. Move in close ถ่ายภาพให้เข้าใกล้เข้าไว้ แต่ต้องมีระยะห่างที่เหมาะสม
มือถือติดกล้องจำนวนมากจะไม่มีเลนส์ซูม ขอแนะนำให้ถ่ายภาพให้ใกล้เข้าไว้ แต่อย่าใกล้มากจนทำให้ภาพเบลอหรือภาพบิดเบี้ยวผิดส่วน ดังนั้น ก่อนถ่ายภาพคุณควรแน่ใจว่าได้อยู่ระยะใกล้ที่เหมาะสม แล้วจัดองค์ประกอบของภาพจากช่องมองภาพ เพื่อเน้นและเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ภาพ

 

3. Shoot at eye level เล็งภาพที่ต้องการถ่ายให้อยู่ระดับสายตา
วิธีที่จะช่วยภาพให้ดูดี มีชีวิตชีวา ควรถือมือถือให้อยู่ระดับเดียวกับ Subject สิ่งที่จะถ่าย แต่ในกรณีถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยง บางครั้งจะถ่ายภาพระดับสายตาได้ยาก อาจจะต้องก้มตัวลง ลองเลือกมุมภาพใหม่ หามุมที่ดูเป็นธรรมชาติ

 

4. Watch the light มองหาแสงสว่างที่เพียงพอ
หากมือถือติดกล้องไม่มีแฟลชในตัว เพื่อให้ได้ภาพที่ดี ควรใช้พื้นหลังที่มีแสงสว่างเพียงพอ และหากต้องถ่ายภาพในที่ร่ม มือถือติดกล้องบางรุ่นจะมีโหมด Extra lights เพื่อช่วยเพิ่มความสว่างในภาพ5. Use a plain background ใช้ฉากหลังที่เรียบง่าย
การถ่ายภาพเลือกฉากหลังที่ดูเรียบง่าย ที่ไม่รบกวนสายตา  จะช่วยให้สิ่งที่ถ่ายนั้นดูโดดเด่นขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรดูสภาพแวดล้อมโดยรอบ และลองถ่ายหลายๆ มุม เพื่อให้ภาพสวยสมใจ อาจเช็คภาพนั้นโดยดูอีกครั้ง หากยังไม่ถูกใจก็ลองถ่ายใหม่

 

6. Try different angles ลองถ่ายภาพในหลายๆ มุมที่แตกต่างกัน
ถ่ายภาพให้หลากหลาย และเลือกมุมมองต่างๆ ลองเปลี่ยนมุมมองจากที่เคยถ่ายไว้ บ้าง ภาพที่สวยอาจไม่จำเป็นให้ถูกจำกัดเฉพาะรูปแบบนั้นเสมอไป ลองจัดวางองค์ประกอบภาพในหลายๆ รูปแบบ เปิดรูปแบบการถ่ายภาพสไตล์ของคุณเอง คุณอาจจะได้ภาพประทับใจหลายภาพ !

 

 

7. Set resolution to high ปรับความละเอียดของภาพให้สูงไว้ก่อน
โทรศัพท์มือถือติดกล้องหลายยี่ห้อ สามารถเลือกตั้งความละเอียดของภาพได้ ขอให้ปรับความละเอียดของภาพให้สูงเข้าไว้ เพื่อให้ได้ภาพคมชัดสวยงาม เพราะหากความละเอียดของภาพต่ำ ถึงแม้อาจจะไม่เห็นความแตกต่างของภาพบนจอมือถือ แต่ความละเอียดที่แตกต่างจะเห็นได้ชัดบนจอคอมพิวเตอร์และเมื่อสั่งอัดภาพ เกลนภาพจะแตกหรือภาพพล่ามัว ไม่คมชัด

 

8. Discover your camera phone capabilities ดูคุณสมบัติที่มีให้ในโทรศัพท์มือถือของคุณ
เมื่อคุณเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือติดกล้อง คุณควรจะศึกษาคู่มือวิธีการใช้อย่างครบถ้วน 
เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด อาทิเช่น
   - รูปภาพในหลายรูปแบบ เช่น ภาพขาว-ดำ ภาพซีเปีย หรือใส่กรอบภาพ เพื่อเพิ่มความสวยงามและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณได้
   - ภาพปรากฎเมื่อมีสายเรียกเข้า เมื่อภาพที่คุณถ่ายได้นำไปบันทึกคู่กับเบอร์โทรศัพท์ ภาพนั้นจะปรากฎทันทีเมื่อหมายเลขโทรศัพท์นั้นโทรเรียกเข้ามา
   - สร้างวอลเปเปอร์ ที่หน้าจอมือถือ
   - วีดีโอคลิปสั้นๆ ประมาณ 10-15 วินาที พร้อมเสียง ก็จะได้ความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่ง  
นอกจากนี้ คุณควรตรวจดูแบตเตอรี่และหน่วยความจำให้แน่ใจว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับการถ่ายภาพ เก็บภาพ และถ้าจะส่งภาพด้วยวิธี MMS/GPRS คุณก็ต้องเปิด GPRS ดังกล่าวกับบริษัทมือถือผู้ให้บริการเสียก่อน จึงจะสามารถส่งภาพให้ผู้อยู่ปลายทางได้

 

9. Be courteous ความสนุกสนานในการสื่อสารที่ควรอยู่ในขอบเขต
หลายครั้งที่คุณอาจจะเคยถูกรบกวนจากเสียงเพจเจอร์ เสียงโทรศัพท์มือถือในขณะดูภาพยนต์ หากคุณคิดว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแล้วล่ะก็ การถ่ายภาพบุคคลอื่น คุณก็ควรปฏิบัติแก่เขาเหล่านั้นด้วยมารยาทที่ดีเช่นกัน เช่น
   - ควรบอกกล่าวบุคคลนั้นก่อนที่คุณจะถ่ายภาพ 
   - เมื่อเข้าไปสถานที่สาธารณะหรือสถานที่ราชการ บางแห่งไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพหรือใช้โทรศัพท์ 
   - ไม่ควรระดมส่งภาพผ่านโทรศัพท์มือถือจนเกินขนาด เพราะผู้รับปลายทางเองก็ต้องมีพื้นที่ในการจัดเก็บภาพและข้อมูลที่จำกัด เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณ โดยคุณสามารถเก็บภาพ แชร์ภาพได้ที่ 
http://www.kodakexpress.co.th/

 

10. Don't forget your regular camera อย่าลืม เตรียมอีกหนึ่งกล้องคู่ใจให้พร้อมอยู่เสมอ
แม้ว่าโทรศัพท์มือถือติดกล้องกำลังได้ความนิยมจากนักถ่ายภาพสมัครเล่น และเป็นทางเลือกใหม่ของผู้รักการถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม คุณภาพของภาพที่ได้รับยังคงมีขีดจำกัด ดังนั้น เพื่อไม่ให้คุณพลาดโอกาสสำคัญ คุณควรมีกล้องดิจิตอลหรือกล้องแบบใช้ฟิล์มถ่ายควบคู่ไปด้วย เพื่อไม่ให้พลาดงานสำคัญหรือทุกเหตุการณ์ของชีวิต ควรมีกล้องอยู่ใกล้ตัวคุณเสมอ
 

 
ความรู้เรื่องถ่ายภาพ

Wide Angle Lens
Macro Lens
กล้อง Mirrorless คืออะไร article
CCD กับ CMOS คืออะไร
การจัดองค์ประกอบของภาพ (Composition)
มือใหม่อยากซื้อกล้อง DSLR อ่านตรงนี้เลย